Công nghệ hóa ngành nuôi Tôm ở Việt Nam thời 4.0
0

Nền tảng công nghệ tôm Việt Nam, Tepbac, đã nhận được khoản đầu tư mới để số hóa và mở rộng quy mô nuôi tôm tại Việt Nam.

Một trong 1.500 trang trại nuôi tôm tại Việt Nam hưởng lợi từ công nghệ của Tepbac 

Một trong những cải tiến của Tepbac là Envisor, một thiết bị giám sát và làm sạch nước từ xa cho phép người nuôi tôm theo dõi tình trạng nước.

Được thành lập bởi Phong Tran, người có gia đình nuôi tôm hơn 25 năm, Tepbac khởi đầu là một công ty truyền thông và đã phát triển thành một trong những trang web tin tức nuôi trồng thủy sản hàng đầu trên toàn cầu Giờ đây, với sự đầu tư từ quỹ đầu tư nuôi trồng thủy sản toàn cầu Aqua-Spark * có trụ sở tại Hà Lan , VC AgFunder công nghệ nông nghiệp toàn cầu và quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào Việt Nam Son Tech Investment , công ty đang tập trung vào số hóa ngành nuôi tôm. Nhiệm vụ của nó là giúp người nuôi tôm cải thiện hiệu suất, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Cải tiến chính của nó là Envisor, một thiết bị giám sát và làm sạch nước từ xa, theo dõi các điều kiện nước như độ pH, oxy, nhiệt độ và độ mặn. Phong cũng xây dựng khuôn khổ cho ứng dụng di động Farmext, cung cấp cho nông dân phần mềm và phần cứng để giúp tự động hóa các hoạt động canh tác.

Lam Nguyen, đồng sáng lập Tepbac cho biết: “Tôi thành lập Tepbac để giúp đỡ những người nuôi tôm, đầu tiên là ở Việt Nam và sau đó là trên toàn thế giới. “Với các công cụ tốt hơn, tăng sản lượng và chất lượng được cải thiện, chúng tôi có thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu bền vững hơn. Sự hỗ trợ của các nhà đầu tư này báo hiệu sức mạnh của mô hình của chúng tôi và một sự thay đổi quan trọng trong ngành.”

Nông dân nuôi tôm tại Việt Nam sử dụng ứng dụng di động Farmext của Tepbac 

Farmext cung cấp cho nông dân phần mềm và phần cứng để giúp tự động hóa các hoạt động canh tác

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất tôm lớn nhất thế giới với mục tiêu tăng gấp ba lần sản lượng trên toàn quốc. Tuy nhiên, nông dân Việt Nam phải vật lộn với những thách thức ngày càng tăng về môi trường và tính bền vững. Với sự sẵn có của sản phẩm, thương hiệu truyền thông hiện có và mối quan hệ bền chặt với nông dân ở Việt Nam, Tepbac có vị thế tốt để giải quyết những vấn đề này trong chuỗi giá trị tôm thông qua dữ liệu và số hóa tốt hơn.

Đến nay, Tepbac đang phục vụ 1.500 trang trại, với các khách hàng từ nông dân quy mô lớn và nhỏ, đến các nhà máy chế biến tôm và chính phủ. Với khoản tài trợ này, Tepbac sẽ mở rộng quy mô bộ công nghệ của mình – được biết đến với khả năng giảm rủi ro, đơn giản hóa hoạt động canh tác và tiết kiệm chi phí – cho phép đưa ra quyết định canh tác tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện tại, Tepbac đã chứng minh được giá trị đối với nông dân bằng cách giảm 20% chi phí và tăng 30% lợi nhuận.

Tủ Farmext lắp đặt tại trang trại nuôi tôm ở Việt Nam 

Công nghệ tiên tiến của Tepbac giúp người nuôi tôm cải thiện năng suất, giảm chi phí và tăng lợi nhuận

Lissy Smit, Giám đốc điều hành của Aqua-Spark, giải thích: “Nền tảng của Tepbac đã thu hút sự chú ý của chúng tôi vì nó có tiềm năng đáng kinh ngạc để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho nông dân nhỏ và cho phép các hoạt động bền vững hơn, đồng thời phát triển và bảo vệ một trong những thị trường tôm lớn nhất thế giới”. trong một thông cáo báo chí.

Angela Tay, đối tác đầu tư cao cấp tại AgFunder Asia, tiếp tục: “Nền tảng độc đáo của Tepbac – tài sản truyền thông, nền tảng thương mại điện tử và bộ phần mềm và thiết bị IoT toàn diện – giúp họ trở thành người dẫn đầu trong thị trường đại dương xanh.”

Tung Tran, giám đốc đầu tư của Son Tech, cho biết thêm: “Cùng với Aqua-Spark và AgFunder, Son Tech hy vọng sẽ hỗ trợ Tepbac trong hành trình chuyển đổi thực sự ngành nuôi trồng thủy sản từ đầu đến cuối. Điều này, nếu được thực hiện đúng cách, có thể tạo ra lợi ích lan tỏa khắp toàn bộ ngành công nghiệp – có thể kể đến một vài điều: đào tạo thêm nhiều tài năng công nghệ nông nghiệp, tạo ra cơ sở hạ tầng và nền tảng nông nghiệp đầu tiên, đồng thời nêu một ví dụ điển hình về việc thực hiện một vở kịch nông nghiệp.

*Hatch là một phần trong danh mục đầu tư của Aqua-Spark, nhưng The Fish Site vẫn duy trì sự độc lập về mặt biên tập.

Theo TheFishSite

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X