Startup tại Philippines lên kế hoạch thành lập trang trại nuôi hải sâm “lớn nhất thế giới”
0

Brandon Hargraves, người sáng lập và Giám đốc điều hành của The Aquaculture Group, vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng để thành lập trang trại nuôi cá cát rộng 250 ha ở Philippines.

Bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về lý lịch của bạn không?

Tôi 26 tuổi và đã bỏ học ngành kinh doanh tại Đại học Quốc gia Úc sau khi giành chiến thắng trong một cuộc thi khởi nghiệp và chuyển đến một làng chài ở vùng nông thôn Philippines vào giữa năm 2021 để học cách làm nông và thương mại hóa nghề nuôi hải sâm .

Điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn để thành lập một công ty khởi nghiệp nuôi hải sâm?

Tôi muốn thành lập một công ty không chỉ có ý nghĩa về mặt thương mại mà còn có tác động có ý nghĩa. Tôi không muốn chỉ xây dựng một trang trại nuôi hải sâm, tôi muốn thách thức hiện trạng, đặt ra các tiêu chuẩn cao và đưa Tập đoàn Nuôi trồng Thủy sản trở thành công ty hàng đầu thế giới được công nhận về mọi thứ hải sâm, mở đường cho một ngành công nghiệp toàn cầu xuất hiện.

Bạn sẽ nuôi loài gì và tại sao?

Holothuria scabra (cá cát), vì đây là loài hải sâm nhiệt đới có giá trị cao nhất và đã được nuôi thành công ở các nước khác.

Hải sâm cũng cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái biển , lọc qua cát và loại bỏ mọi chất hữu cơ đang phân hủy. Đáng buồn thay, nó đang bị đe dọa trên toàn cầu, chỉ vì đánh bắt thủ công quá mức. Nó được coi là một trong bốn kho báu biển của ẩm thực Quảng Đông, và do đó là mục tiêu béo bở của ngư dân trên khắp thế giới.

Nuôi trồng thủy sản là một phần quan trọng trong câu đố để cứu hải sâm, bên cạnh việc chính phủ bảo vệ hiệu quả nguồn lợi tự nhiên. Nó rất thích hợp, thể hiện qua việc chúng tôi là nông dân duy nhất ở Philippines và là một trong số ít người trên toàn cầu. Ngành công nghiệp này vẫn chưa khai thác được hải sâm, mặc dù hiện tại đã đến lúc có thể công nghiệp hóa thành công hàng loạt.

Bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về vị trí của bạn và tại sao nó được chọn không?

Sau khi tìm hiểu Philippines, tôi đã xác định được một đồng cỏ biển đẳng cấp thế giới lý tưởng cho việc nuôi hải sâm quy mô lớn ở tỉnh Zamboanga del Sur, trên đảo Mindanao. Chúng tôi có nhiều tiêu chí lựa chọn địa điểm không chỉ xem xét các khía cạnh kỹ thuật quan trọng mà còn vô số các yếu tố kinh tế, xã hội, chính trị và cá nhân có ảnh hưởng lớn đến mức độ tốt của một địa điểm đối với việc trồng trọt và kinh doanh.

Khu vực này có hàng trăm ha đồng cỏ biển nông trên một cao nguyên bao quanh bởi rạn san hô. Cỏ biển không quá dày đặc cũng không quá thưa thớt, và điều quan trọng là nó là một hệ sinh thái cung cấp thức ăn tự nhiên cho hải sâm dưới dạng chất hữu cơ đang phân hủy, loại bỏ nhu cầu tốn kém về thức ăn. San hô cũng bảo vệ địa điểm khỏi sóng và dòng chảy, đồng thời góp phần tạo thêm nguồn thức ăn tự nhiên. Nghiên cứu khả thi kỹ thuật của chúng tôi đã xác minh rằng nó là tuyệt vời cho nông nghiệp.

Do khu vực còn thiếu sự phát triển kinh tế nên chúng tôi có thể dễ dàng đảm bảo 250 ha không gian nuôi trồng lý tưởng, có thể chứa hàng triệu con hải sâm một cách bền vững. Tây Mindanao phải đối mặt với các vấn đề an ninh lớn trong nhiều thập kỷ, dẫn đến không có sự phát triển kinh tế bên ngoài các thành phố và cản trở các cơ hội có ý nghĩa cho người dân. Chính phủ Philippines các cấp đang nhiệt tình hỗ trợ dự án này vì đây là khoản đầu tư đầu tiên ở phía nam Thành phố Pagadian, trong một khu vực nghèo khó với 300.000 người, và sẽ là một nguồn thịnh vượng trực tiếp và gián tiếp chính.

Bạn dự định thiết lập loại hệ thống sản xuất nào?

250 héc-ta bãi đăng tiếp giáp nhau, được chia thành một quần thể phức tạp gồm nhiều phần có hình dạng khác nhau, mỗi phần tự nhiên chứa cùng một số lượng hải sâm. Bố cục được xác định bởi một thuật toán sử dụng dữ liệu đa nguồn được thu thập thông qua sự kết hợp của các phương pháp tiên tiến và cũ hơn, được sử dụng để tính toán khả năng chuyên chở tự nhiên trên toàn bộ trang trại, chính xác đến một mét vuông. Mỗi chuồng có kích thước khác nhau nên có thể chứa một số lượng hải sâm nhất định.

Trang trại sẽ được hỗ trợ bởi một trại sản xuất giống tiên tiến trong nhà, ngay sát khu vực nuôi và các cơ sở khác trên đất liền như nhà máy chế biến để luôn sản xuất sản phẩm khô chất lượng loại A để xuất khẩu.

Trang trại của bạn sẽ như thế nào so với các trang trại hiện có?

Đây sẽ là trang trại nuôi cá cát tiếp giáp lớn nhất trên toàn cầu, được thiết kế để sử dụng bền vững tối đa. Các trang trại hiện tại cực kỳ đơn giản – chỉ là một bãi có hàng rào để hải sâm lang thang trong một năm, hầu như không có sự tương tác của con người. Tính đơn giản là vô cùng quan trọng và mô hình bãi chăn thả đó đóng vai trò là nền tảng vững chắc cho trang trại của chúng tôi.

Nhưng có rất nhiều cơ hội để cải tiến thông qua công nghệ. Vì nuôi hải sâm có quy mô nhỏ nên các công ty khởi nghiệp công nghệ không bận tâm phát triển công nghệ dành riêng cho nó, vì vậy thay vào đó chúng ta cần tìm ra những cách thông minh để áp dụng các công nghệ hiện có và mới. Đối với tôi, điều quan trọng là đây là một hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu, bởi vì kho dữ liệu mà chúng tôi thu thập có rất nhiều thông tin chi tiết tiềm ẩn có giá trị để đưa nghề nuôi hải sâm lên một tầm cao mới.

Chúng tôi cũng có ý tưởng về các công nghệ dành riêng cho hải sâm mà chúng tôi muốn được phát triển và đang thảo luận với một số nhóm thông minh để từ từ phát triển các giải pháp công nghệ hiệu quả cho chúng tôi.

Nó sẽ có tác động gì đối với sự đa dạng sinh học của đồng cỏ biển?

Chúng tôi sẽ chỉ có hàng rào rất thấp để ngăn hải sâm trốn thoát, nghĩa là cá có thể đi ngang qua trang trại mà không cần nỗ lực khi thủy triều lên. Vịnh đã bị đánh bắt quá mức và các rạn san hô đã bị phá hủy bởi các phương pháp đánh bắt bất hợp pháp như xyanua và thuốc nổ. Điều này có nghĩa là ngư dân đang gặp khó khăn hơn nhiều trong việc hỗ trợ gia đình của họ ngày nay.

Trang trại rộng 250 ha của chúng tôi và vành đai rạn san hô xung quanh sẽ phục vụ như một khu bảo tồn cá được thi hành, nơi chúng không có nguy cơ bị đánh bắt. Vành đai rạn san hô cũng sẽ được bảo vệ mạnh mẽ thông qua nỗ lực chung giữa công ty và chính quyền địa phương, có thể thông qua sự hiện diện thường xuyên của lực lượng an ninh tư nhân của chúng tôi trên mặt nước, nghĩa là rạn san hô có thể tái sinh từ từ.

Các cột mốc quan trọng bạn đã đạt được cho đến nay là gì?

Chúng tôi đã hoàn thành một thử nghiệm khái niệm nhỏ kéo dài 12 tháng ở những nơi khác ở Philippines, nơi đã xác nhận rằng việc nuôi hải sâm là có thể thực hiện được và là nơi đã rút ra được nhiều bài học. Sau đó tôi đã thám hiểm Philippines và tìm thấy trang web của chúng tôi.

Trong bảy tháng qua, tôi đã tập hợp tất cả những thứ cần thiết để tạo nên một dự án kinh doanh thành công. Điều này bao gồm một nghiên cứu khả thi kỹ thuật đầy đủ, đảm bảo diện tích nuôi 250 ha, thuê nhân viên chuyên gia từ các hoạt động nuôi hải sâm thành công từ khắp nơi trên thế giới, thiết kế kỹ thuật, xây dựng sự hỗ trợ của cộng đồng địa phương và đảm bảo thành công sự hỗ trợ mạnh mẽ từ tất cả các bên liên quan của chính phủ.

Hiện chúng tôi đã sẵn sàng bắt đầu xây dựng và vận hành trang trại hải sâm nhiệt đới lớn nhất thế giới và nền tảng vững chắc đã được xây dựng sẽ phục vụ tốt cho chúng tôi.

Những thách thức chính vẫn phải vượt qua là gì?

Chúng tôi là nhà sản xuất kiểu mẫu, không phải công ty khởi nghiệp công nghệ – bất kể chúng tôi sẽ triển khai bao nhiêu công nghệ bên ngoài – và tôi thấy tư duy chủ yếu của nhà đầu tư là tập trung một cách giáo điều vào phát triển công nghệ, đặc biệt là phần mềm có khả năng mở rộng vô hạn, khiến các cơ hội ở những lĩnh vực tuyệt vời khác bị bỏ lỡ .

Các doanh nhân tiên phong may mắn, theo nghĩa là họ nắm bắt được cơ hội sớm và có thể đóng vai trò có ảnh hưởng, nhưng thách thức lớn là họ phải thuyết phục thế giới xung quanh tham gia chuyến đi.

Hiện tại, chỉ có hai công ty quy mô lớn khác làm điều này ở các quốc gia khác và tôi hoan nghênh họ vì đã chứng minh điều đó có thể thực hiện được.

Làm thế nào bạn đã tài trợ cho hoạt động của bạn cho đến nay?

Chúng tôi đã sử dụng một lượng vốn nhỏ từ các nhà đầu tư quốc tế và tôi cũng đã tự tài trợ thông qua các khoản đầu tư thông minh trong quá khứ.

Bạn đang tìm cách gây quỹ thêm và bạn dự định sử dụng nó để làm gì?

Chúng tôi đang huy động 6 triệu đô la để tài trợ một cách thận trọng tất cả vốn và chi phí hoạt động trong hai năm rưỡi, với quỹ dự phòng, cho đến năm thu hoạch đầu tiên vào năm 2025. Trại giống là chi phí lớn nhất, vì nó sẽ nhân giống hàng chục của hàng triệu con hải sâm mỗi năm.

Trang trại sẽ cung cấp loại (và số lượng) công việc nào?

Nó sẽ sử dụng khoảng 100 người trong các vai trò toàn thời gian được trả lương cao. Điều này bao gồm một số vai trò quản lý và kỹ thuật dành cho những người Philippines có tay nghề cao, những người trước đây đã làm việc ở nước ngoài tại các công ty hải sâm khác.

Khách hàng chính của bạn có thể là ai?

Chúng tôi đã có một khách hàng bán buôn tốt ở Hồng Kông, họ bán cho các nhà hàng và siêu thị, mặc dù ngày nay việc thực hiện các giao dịch cung cấp là cực kỳ dễ dàng. Thị trường hải sâm có những vấn đề lớn về nguồn cung, vì hải sâm quan trọng về mặt thương mại hiện đang bị đe dọa trên toàn cầu và phần lớn nguồn cung đến từ đánh bắt thủ công với các kỹ thuật làm khô dưới mức trung bình.

Nếu bạn nói chuyện với một người bán lẻ hải sâm và hỏi họ về chất lượng của hải sâm khô từ Philippines, họ sẽ nhận được sự đồng thuận là rất tiêu cực, do kỹ thuật làm khô kém. Ý tưởng cung cấp hải sâm loại A với số lượng lớn ổn định rất hấp dẫn đối với các nhà bán buôn.

Ngoài ra còn có rất nhiều tiềm năng xung quanh các ứng dụng dược phẩm của hải sâm, và bạn đã có thể tìm thấy một số sản phẩm thích hợp, chủ yếu là collagen, vì hải sâm là một nguồn tuyệt vời. Hải sâm đã phục vụ trong y học cổ truyền Trung Quốc trong 1.000 năm và các tài liệu khoa học được xuất bản chỉ mới bắt đầu đi sâu vào hải sâm, nhưng đã cho thấy những phát hiện rất thú vị.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X