CHẾ PHẨM SINH HỌC
0
che-pham-sinh-hoc

Chế phẩm sinh học là 1 trong những sản phẩm rất cần thiết trong nuôi trồng.Nó là nguồn dưỡng chất cần thiết để chống gây hại.Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chế phẩm sinh học,ưu nhược điểm, cơ chế hoạt động, các chủng vi sinh vật và lý do để bạn cần phải có chế chế phẩm sinh học.

1. Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học hay chế phẩm vi sinh là những sản phẩm được sản xuất thông qua nghiên cứu, điều chế, từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên ( động vật, thực vật..) giúp cây trồng và vật nuôi phát triển mạnh, chống sâu bệnh,…  nhằm tạo ra lợi nhuận và phát triển kinh tế đất nước.

2. Ưu điểm, nhược điểm của chế phẩm sinh học

Bản chất của chế phẩm là được sản xuất từ những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên nên những chế phẩm này có tính an toàn cao, lại giúp thân thiện với môi trường vì đều là những sản phẩm tự nhiên tạo ra. Bên cạnh đó, chế phẩm còn không độc hại với bất kì cây trồng và vật nuôi và không gây ô nhiễm môi trường.

Trường hợp bạn muốn nuôi trồng nhanh phát triển thì đây không phải là 1 sản phẩm tốt không nhanh bằng những sản phẩm hóa học. Và phải bảo quản ổn định cho sinh vật, chú ý nhất là nhiệt độ và độ ẩm nếu không sẽ bị giảm tác dụng của chế phẩm.

3. Cơ chế hoạt động.

su-dung-che-pham-sinh-hoc
Sử dụng chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là tạo ra các vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt các loài vi sinh vật có hại, hạn chế và loại bỏ mầm bệnh nguy hiểm cho con người và vật nuôi.

Trong quá trình sinh trưởng thì nhiều loại vi sinh sẽ tạo ra loại enzyme làm phân hủy các chất hữu cơ, protein.. có trong rác, nước thải giúp làm sạch nguồn nước giúp sinh vật phát triển mạnh. Cụ thể: khi nuôi trồng tôm, các hộ gia đình đã dùng chế phẩm để làm sạch nước, tôm sẽ phát triển tốt, vì nguồn nước rất quan trọng trong nuôi trồng, chỉ cần để nước bị ô nhiễm, sẽ dẫn đến sinh vật bị chết.

Thêm vào đó, các loại vi sinh vật này làm thức ăn cho vật nuôi sẽ tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa tăng khả năng phát triển, có hiệu quả cao trong nuôi trồng.

4. Các chủng vi sinh vật thường dùng.

Trong nuôi trồng các nhóm vi sinh vật nhỏ, dùng để kích thích hệ tiêu hóa, tăng trưởng và phân hủy nhanh các chất hữu cơ. Thường được pha với thức ăn của vật nuôi để thức đẩy hệ tiêu hóa của chúng, hỗ trợ tăng trưởng mạnh.

Vi sinh vật chứa kháng thể, kháng khuẩn, tiêu diệt các loại gây bệnh. Thường dùng nhiều trong xử lý rác thải và chất thải công nghiệp, sinh hoạt. Nhóm này có tính đặc trưng là đối kháng và cạnh tranh với với những vi sinh vật gây bệnh hại.

Nhóm vi sinh vật cải thiện môi trường, khử mùi. Thường dùng để xử lý đáy ao, điển hình như chủng vi khuẩn mang họ Nitro ( nitrobacter, nitrosomonas,…) nhưng phải chú ý khi sử dụng là cần bổ sung oxy trong ao để sinh vật không bị ngạt khí.

5. Lý do bạn nên sử dụng trong nuôi trồng.

Điều quan trọng nhất là chế phẩm giúp nuôi trồng đạt được hiểu quả: khi bạn sử dụng chế phẩm thì bạn sẽ yên tâm trong việc sinh trưởng phát triển bằng cách trộn các vi sinh vào thức ăn giúp xây dựng hệ tiêu hóa ổn định, không phải lo lắng về vấn đề xử lý chất thải ra môi trường vì nó an toàn với môi trường, không gây ô nhiễm, ức chế các mùi hôi thối, thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải nhanh chóng. Gía thành trên thị trường hiện nay không quá đắt đối với các hộ gia đinh hoặc trang trại nuôi trồng, vì với liều lượng sử dụng ít mà đã có hiệu quả tốt.

Một trong các chế phẩm vi sinh được bà con nuôi tôm tin dùng đó là Pond Wast của AIZ International.

Giả sử bạn không dùng chế phẩm vi sinh để nuôi trồng thì sẽ dẫn đến nhiều trường hợp xảy ra: nuôi trồng kém phát triển, không đem lại hiệu quả cao. Nếu bạn sử dụng sản phẩm hóa học thì sẽ tăng trưởng nhanh nhưng bạn phải xử lý nhiều bước, và để lại hậu quả sau đó rất lớn.

Tuy nhiên khi sử dụng chế phẩm bạn cần dùng đúng liều lượng, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm của công ty khác nhau, bạn nên lựa chọn đúng sản phẩm và nơi uy tín để tham khảo.

Chế phẩm sinh học là sản phẩm ưa chuộng hiện nay bởi nhiều công dụng, tính năng, giá thành phù hợp, đặc biệt nó cực kỳ an toàn, không gây hại cho vật nuôi và con người. Bạn chưa sử dụng hoặc đang sử dụng sản phẩm hóa học thì nên thử dủng chế phẩm vi sinh để có hiểu quả tốt nhất.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X