Hoa Kỳ trở lại đường đua của ngành nuôi Tôm
0

Sau một thời gian dài bị lãng quên, nghề nuôi tôm thương mại dường như đang nở rộ ở Hoa Kỳ.
Trong nhiều năm, ngành nuôi tôm của Hoa Kỳ phải chịu sự cạnh tranh từ tôm giá rẻ nhập khẩu từ các nước sản xuất lớn như Ấn Độ, Indonesia và Ecuador. hơn 5 pound tôm hàng năm vào năm 2020 — các dự án nuôi tôm mới được thực hiện với đủ hình dạng và kích cỡ. Từ các hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn quy mô nhỏ và lớn (RAS) ở California và Florida đến nuôi ao truyền thống ở Texas, nó đang gia tăng trên toàn quốc.
Có lẽ làn sóng lớn nhất trong ngành nuôi tôm vào năm 2022 sẽ là công ty khởi nghiệp công nghệ Atarraya có trụ sở tại Thành phố Mexico, nổi tiếng với việc phát triển các thùng nuôi tôm. Về cơ bản là một công-te-nơ vận chuyển được chuyển đổi thành một trang trại nuôi tôm thương mại nhỏ, Hộp Tôm giảm thiểu việc thay nước và có hệ thống cho ăn tự động và hóa chất loại bỏ chất thải Biofloc. Nó cũng dựa vào trí tuệ nhân tạo có thể giám sát chất lượng nước từ xa và điều chỉnh nhiệt độ nước cũng như mức oxy.
Daniel Russek, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Atarraya cho biết: “Hộp Tôm không chỉ là một thùng chứa hàng hóa. Nó là một hệ thống công nghệ được thiết kế để tạo ra sự sống”. “Với các hệ thống và phần mềm tự động có thể học hỏi và đưa ra quyết định, công nghệ này có tiềm năng giúp nuôi trồng thủy sản đạt được bước tiến lớn nhất trong nhiều thập kỷ.”

Mặc dù chỉ có hai nguyên mẫu được chế tạo cho đến nay, Atarraya đã huy động được hơn 10 triệu đô la kể từ khi thành lập, bao gồm cả tiền tài trợ từ nhiều nhà đầu tư công nghệ. Trang trại đầu tiên của công ty được đặt tại Indianapolis, Indiana, Hoa Kỳ và gần đây đã hợp tác với Tập đoàn Phát triển Kinh tế Indiana để mở ra cơ hội đào tạo và trình diễn. Atarraya cũng đang triển khai một chương trình thích ứng sớm để đưa các công ty vào các thị trường ngách, tối đa hóa lợi nhuận ở giai đoạn đầu và chuẩn bị chứng minh rằng hầu như ai cũng có thể trở thành nông dân nuôi tôm.
“Ưu điểm chính của họ là Hộp đựng tôm rất dễ sử dụng. Bạn không cần phải học cách trồng trọt, chỉ cần học cách chăm sóc hộp đựng tôm. Chúng tôi coi nó như một chiếc Tamagotchi lớn.” Mariana Madrigal, Atarraya’s cho biết giám đốc tiếp thị. “Sau những người đầu tư này sẽ chuyển đổi sang nông dân ở nhiều ngành nghề khác nhau như chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi. Chúng tôi muốn Shrimpbox trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn để đa dạng hóa thu nhập và trang trại.”

Tôm Nhà Nuôi, một trang trại nuôi tôm RAS được phát triển bởi gã khổng lồ thực phẩm Charoen Pokphand Foods (CP Foods) có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan ở Indiantown, Florida, Hoa Kỳ, đang thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn khác so với Atarraya. Với một trang trại thí điểm hiện đang hoạt động, CP Foods cuối cùng muốn nuôi tôm trong nước để họ vận hành một trại sản xuất giống và trang trại có khả năng sản xuất tới 720 tấn loài này hàng năm.
Phó chủ tịch điều hành CP Food Robins McIntosh cho biết cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra “sự gián đoạn chưa từng có trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu”, khiến thương mại tôm quốc tế giảm và buộc các nước phải dựa vào sản xuất trong nước của chính họ để đáp ứng nhu cầu.
McIntosh cho biết ông tin rằng sự thay đổi này đã dẫn đến việc các nước gia tăng các rào cản thương mại để bảo vệ thị trường nội địa của họ, mở ra cơ hội cung cấp thức ăn cho người Mỹ bằng tôm “cây nhà lá vườn”.
McIntosh cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho thị trường địa phương tôm tươi chất lượng cao nhất quanh năm bằng cách sử dụng hệ thống thay nước gần như bằng không”. “Ngoài tôm tiêu dùng, chúng tôi vận hành một trại sản xuất giống nhỏ để cung cấp tôm giống cho thị trường Mỹ và châu Âu.”

Tại Trung tâm Tôm Hoa Kỳ ở Texas, Trans American Aquaculture tìm cách khôi phục và mở lại một trang trại nuôi tôm rộng 4.000 mẫu Anh đã bị đóng cửa hơn một thập kỷ. Nằm trong Thung lũng Rio Grande ở Rio Hondo, Texas, Hoa Kỳ, trang trại được mua vào năm 2017 bởi gia đình Granda, người đã cấy ghép từ Ecuador, nơi có lịch sử nuôi tôm lâu đời. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Trans American Adam Thomas, người đã kết hôn với một thành viên của gia đình Granda, cho biết công ty hiện đang tìm kiếm nguồn vốn để chuyển đổi việc mua lại cơ sở nghiên cứu di truyền tôm hiện có thành trang trại sản xuất thương mại. .
“Tọa lạc tại cực nam của Texas, chúng tôi có thể thực hiện hai chu kỳ thu hoạch tôm đầy đủ mỗi năm. Chúng tôi hiện đang ở thế hệ thứ 5 và thứ 6 của dòng gen. Chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thực sự tốt để tham gia vào thị trường đại chúng và huy động vốn cho sự tăng trưởng mà chúng tôi muốn đạt được trong vài năm tới và đưa trang web vào hoạt động,” Thomas nói.
Để tạo thuận lợi cho việc niêm yết, Trans American đã tiến hành sáp nhập ngược với một công ty giao dịch công khai để huy động thêm vốn. Thomas cho biết công ty đang nhắm tới khoản đầu tư ban đầu trị giá 2 triệu USD để thu hoạch vụ đầu tiên trên một nửa trang trại. Từ đó, chúng tôi cần thêm 5 triệu đô la để mở rộng tới 650 mẫu Anh về phía nam của trang trại và hoàn thành việc mở rộng cũng như nâng cấp thiết bị. Điều này sẽ cho phép trang trại đạt sản lượng từ 11 triệu đến 12 triệu bảng mỗi năm, Thomas nói.


“[Tổng sản lượng ước tính] có thể được bán cho bất kỳ thương nhân nào. Chúng tôi đã có những mối liên hệ để mua bất cứ thứ gì chúng tôi có với giá lên tới 2 triệu bảng Anh – đây là hai nhà phân phối độc lập. Điều đó giúp tôi tự tin bắt tay vào thực hiện dự án này,” Thomas nói . “Đặc biệt với HEB, họ nói nó đến từ Texas và họ muốn nó. Tôi nghĩ họ mua hầu hết tôm nuôi mà họ có thể mang ra khỏi Texas. Đối với Whole Foods, đây là một bước nhảy vọt về chất lượng, nhưng cũng là một cơ hội tiềm năng vì công ty này sử dụng thức ăn [Nuôi trồng thủy sản theo phương pháp thực hành tốt nhất được chứng nhận] của Cargill và không sử dụng sản phẩm động vật sống. “

Nhà nghiên cứu về tôm Jim Wyban, chủ sở hữu của Curtistown, công ty tư vấn Marine Genetics LLC có trụ sở tại Hawaii, rất lạc quan về tương lai của ngành tôm Hoa Kỳ.

“Hiện tại, điều tôi quan tâm nhất là sự gia tăng nuôi tôm trong nhà, mật độ cao có kiểm soát. đang nuôi tôm biển trong các trang trại hệ thống trong nhà dựa trên bể.
Theo Wyvern, ý tưởng nuôi tôm thành công ở Hoa Kỳ có cơ sở kinh tế vững chắc.
“Thị trường tôm Mỹ là vô tận. Bằng cách chăn nuôi gia súc gần hơn với các thị trường lớn hơn, bạn có thể lập luận rằng bạn có thể loại bỏ lượng khí thải CO2 từ vận chuyển toàn cầu và đưa các sản phẩm mới ra thị trường. Ông nói: “Có rất nhiều người đang cố gắng làm điều đó, nhưng cho đến nay rất ít người tìm ra cách thực hiện và mở rộng quy mô. các thị trường lớn hơn không trả giá như vậy. Rõ ràng là tôm nhập khẩu từ nguồn cung thế giới nên giá gần cạnh tranh.


Wyban cho biết ông thấy nhiều công ty khởi nghiệp nuôi tôm mọc lên trên khắp đất nước là bằng chứng cho thấy công nghệ hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước hiện đã tồn tại. “Không nghi ngờ gì về việc các công ty này có thể sản xuất bằng các phương pháp sản xuất hiện đại được sử dụng ở nhiều nơi,” Wyvern nói. “Nhưng tính kinh tế là một vấn đề cơ bản. Mọi người đang bắt đầu đầu tư vào không gian này, nhưng chúng tôi chưa thấy tính kinh tế. Bản thân nó chưa được chứng minh. Sẽ rất thú vị để xem, nhưng chúng ta đang tiến gần hơn. Tôi tin rằng ai đó sẽ có thể bẻ khóa mã này sớm. “

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X