Ngành tôm Việt Nam tận dụng lợi thế để phát triển
0

HÀ NỘI (TTXVN) – Để nâng cao năng lực cạnh tranh trước những khó khăn về thời tiết, ngành tôm Việt Nam đang nỗ lực hơn nữa và tận dụng mọi lợi thế để tiến lên, theo nhận định của những người trong cuộc.
Doanh nghiệp ngành tôm đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022, bao gồm: B. Thiếu thông tin về ngành tôm toàn cầu, vấn đề về giấy chứng nhận xuất xứ và chi phí sản xuất cao. Hiện tại họ đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng tốt hơn trong năm nay.
Sau khi sản phẩm tôm Việt Nam được người tiêu dùng thế giới ưa chuộng, sản phẩm tôm có thêm lợi thế mới khi vùng nuôi trồng thủy sản đã có mã số đơn vị sản xuất và các chứng chỉ chất lượng như VietGAP, GlobalGAP.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đang kêu gọi các công ty và nông dân trong ngành tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về nuôi trồng thủy sản, an toàn thực phẩm và thú y, trong đó có Luật Thủy sản. Nó cũng đòi hỏi phải chuẩn bị các kế hoạch sản xuất trong trường hợp hạn hán, xâm nhập mặn, thay đổi môi trường, dịch bệnh và chi phí đầu vào cao.
Ngoài các trang trại được chứng nhận và khuyến khích nông dân và công ty sản xuất các sản phẩm chất lượng, các hiệp định thương mại tự do mang lại lợi thế cạnh tranh cho tôm Việt Nam.
Một số chuyên gia thủy sản cho biết thuế nhập khẩu đối với hầu hết các mặt hàng của Việt Nam, trong đó có mặt hàng tôm, đã được xóa bỏ dần theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Thỏa thuận đã tạo cơ sở pháp lý và cơ hội cho các công ty thúc đẩy hoạt động kinh doanh lành mạnh và công bằng ở các nước châu Âu.

Ngoài ra, việc chúng tôi thâm nhập thành công vào các thị trường khó tính một phần là nhờ sự phát triển của các sản phẩm tôm sinh thái và tôm hữu cơ.
Nuôi tôm sinh thái phát triển chủ yếu ở vùng rừng ngập mặn, người nuôi chỉ việc thả tôm, theo dõi diễn biến thời tiết, đảm bảo đủ độ mặn.
Nhờ thuận lợi về thủ tục pháp lý và được chứng nhận hữu cơ nên sản phẩm tôm sinh thái bán chạy ở nhiều thị trường.
Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nơi có vùng nuôi tôm sinh thái lớn nhất Việt Nam, cho biết sản phẩm tôm của địa phương được xuất khẩu sang châu Âu, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản nhờ chất lượng. tới nơi.
Xuất khẩu sang châu Âu tăng 41%, Úc 85%, Canada 23%, Hàn Quốc 14% và Nhật Bản 13%. Ông lưu ý, đây là những tín hiệu tích cực cho việc phát huy vai trò của sản phẩm tôm sinh thái.
Bên cạnh việc tăng xuất khẩu và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP, GlobalGAP và ASC (Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản), các công ty nên tận dụng thị trường nội địa để nâng cao uy tín tôm trong nước, ông Tiến nói. Điều này sẽ cho phép ngành đạt mục tiêu xuất khẩu 4,3 tỷ USD trong năm nay.

Theo Vietnamplus

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X