Sinh khối : câu hỏi tỷ đô dành cho việc nuôi tôm 
0

Tại sao ước tính sinh khối chính xác lại quan trọng?

“Tôi có bao nhiêu con gà?” . Đây là một câu hỏi tương đối dễ đối với một người nuôi gà nhưng thực chất lại là một câu hỏi hóc búa đối với một người nuôi tôm. Trong chăn nuôi gia súc, nông dân có hình ảnh và tương tác trực tiếp với tất cả các động vật của họ.

Do khả năng hiển thị dễ dàng này, dữ liệu quan trọng có thể thấy – trọng lượng, tỷ lệ sống sót, sức khỏe và mức độ căng thẳng. Hầu hết của số lượng chăn nuôi– với chi phí thấp hoặc miễn phí. Còn đối với người nuôi tôm, đây không phải là khả năng thích hợp. Tôm sống dưới đáy ao, ngoài tầm nhìn và tầm với.

Hiệu quả nuôi đòi hỏi phải có đầy đủ thông tin và dữ liệu. Ngày nay, điểm dữ liệu quan trọng nhất và chưa được giải quyết trong nuôi tôm là sinh khối. Dữ liệu sinh khối rất quan trọng để tính toán tốc độ tăng trưởng trung bình hàng ngày (ADG), tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) và chế độ sinh học.

Dữ liệu sinh khối cũng đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định quản lý trang trại. Lấy ví dụ chẳng hạn như thời gian thu hoạch và xác định bệnh. Hiện tại người nuôi tôm dựa vào các phương pháp lấy mẫu thủ công để ước tính sinh khối. Tuy nhiên, những cách này có độ chính xác thấp và gây căng thẳng cho tôm, cũng như tốn nhiều công sức.

Mặc dù cần ước tính sinh khối chính xác, nhưng hầu hết người nuôi tôm đều dựa vào các phương pháp thủ công kém chính xác hơn

Sinh khối là gì?

Sinh khối tôm là số lượng tôm còn sống (Survival Rate/SR) nhân với trọng lượng của tôm (Mean Body Weight/MBW). Sinh khối tôm khác với tổng sinh khối ao, bao gồm tất cả các vi sinh vật trong ao. Tìm hiểu số lượng tôm sống trong ao là phần phức tạp nhất trong việc tính toán sinh khối. Do chủ yếu phân bố của tôm không đồng đều và phụ thuộc vào thức ăn và điều kiện ao.

Với thông tin sinh khối chính xác, nông dân có thể điều chỉnh chế độ thức ăn tốt hơn để tối đa hóa tốc độ tăng trưởng và giảm thiểu chi phí. Tác động tích cực đến môi trường và sức khỏe tôm vào những thời điểm căng thẳng. Chẳng hạn như khi dịch bệnh bùng phát, tích tụ amoniac. Hoặc thu hoạch thì việc hiểu tỷ lệ tử vong và tốc độ tăng trưởng là rất quan trọng. Qua đó để đưa ra quyết định rõ ràng hơn về thức ăn và thu hoạch.

Chi phí ước tính sinh khối không chính xác là cao. Mặc dù không có dữ liệu cụ thể về tôm, nhưng một Sai số ±5% trong ước tính sinh khối đã gây thiệt hại 91 triệu euro hàng năm cho ngành nuôi cá châu Âu. Giả sử sai số tương tự ±5% về sinh khối (điều này là lạc quan). Người nuôi tôm sẽ mất 500 triệu USD mỗi năm, tương đương 65.000 tấn protein bị lãng phí. Tác động thực sự có khả năng cao hơn thế này.

Ước tính sinh khối không chính xác có thể khiến người nuôi tôm mất hàng triệu USD doanh thu

Ước tính sinh khối ngày nay

Bất chấp tầm quan trọng của sinh khối, nông dân đang có hạn chế với bộ công cụ thu thập dữ liệu sinh khối. Với tốc độ tăng trưởng được đo từ một mẫu tôm và tỷ lệ sống được đo bằng lưới và/hoặc khay cho ăn. Cách tiếp cận thủ công này dựa trên các giả định về phân bố dân số rộng và sử dụng nhiều lao động. Tuy nhiên, nó vẫn là tiêu chuẩn công nghiệp để ước tính sinh khối ngày nay.

Nhiều người nuôi tôm ước tính sinh khối khi chuyển tôm hậu ấu trùng giữa các ao

Giai đoạn nuôi giống

Khi sử dụng ao giai đoạn ương giống, việc chuyển sang ao nuôi thương phẩm là cơ hội để ước tính chính xác sinh khối. Phương pháp được đề xuất ở đây là một trong số ít lựa chọn, nhưng là một sự kiện quan trọng đối với tôm. Tuy nhiên, lợi ích của sinh khối chính xác và chuyển đổi thức ăn tốt hơn lớn hơn là đem lại rủi ro khi được quản lý đúng cách.

Trong quá trình chuyển, đảm bảo tất cả các vùng nước đều có oxy hoạt động và đo lượng oxy hòa tan (DO) từ 5 trở lên, lý tưởng là trên 6. Sử dụng thùng, xô hoặc lưới để chuyển tôm giữa các vùng nước. Nên ghi lại trọng lượng của mỗi thùng chứa tôm và thỉnh thoảng đếm số cá thể trong một thùng chứa (cùng với trọng lượng của nó).

Sử dụng các điểm dữ liệu này để tính tổng sinh khối tôm. Khi đó quan sát được hành vi của tôm sau khi chuyển và ước tính tỷ lệ tôm chết do áp lực môi trường.

Giai đoạn phát triển

Xác định và ước tính tỷ lệ tử vong sớm là rất quan trọng trong giai đoạn cho ăn. Trong hi bệnh tật và áp lực có thể gây ra thiệt hại đáng kể mà không có dấu hiệu rõ ràng. Mặc dù tỷ lệ tử vong có thể khó quan sát, nhưng việc đếm tôm chết, cũng như hút và quan sát các mẫu nước để cho ăn dư thừa.

Đó là những công cụ có thể được sử dụng để hỗ trợ các giả định. Trong những ngày nuôi muộn hơn (DOC), lưới và khay thức ăn có thể được sử dụng để giả định tỷ lệ sống. Cũng như dân số ao, mặc dù độ chính xác của các phương pháp này còn hạn chế.

Đo sinh khối dễ dàng hơn bằng cách cân trọng lượng ướt hoặc khô của nhiều mẫu tôm từ ao. Tốt nhất, nên lấy mẫu tôm từ nhiều khu vực trong cùng một ao. Đây có thể được coi là một phương pháp chính xác, chi phí thấp để đo trọng lượng cơ thể trung bình của tôm. Tuy nhiên nó tốn nhiều công sức và gây căng thẳng cho tôm.

Thu hoạch một phần và thu hoạch cuối cùng là cơ hội để đánh giá độ chính xác của các dự đoán và phân tích của bạn trong chu kỳ.

Người nuôi tôm nên tính toán tổng sinh khối của ao tôm khi thu hoạch để xem ước tính của họ chính xác đến mức nào 

Làm thế nào các công nghệ mới nổi có thể cung cấp dữ liệu sinh khối chính xác hơn?

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các cách để ước tính chính xác sinh khối, với hy vọng tìm ra một phương pháp không xâm phạm và tiết kiệm chi phí. Xác định phương pháp lấy mẫu đại diện nhất và làm cho các công nghệ ước tính hiệu quả hơn là hai chiến lược chính. Hiện tại, không có công nghệ nào có thể giải quyết những nhu cầu này. Nhưng đã có những bước tiến vượt bậc và khi các trang trại nuôi tôm hiện đại hóa và các giải pháp chi phí cao hơn trở nên khả thi.

Thị giác máy

Thị giác máy là một công nghệ sử dụng kết hợp dữ liệu lớn, máy học và máy ảnh hoặc cảm biến để thu thập, xử lý và phân tích ảnh chụp tôm dưới nước. Phương pháp này đã được sử dụng cho cá hồi vân, cá hồi, cá ngừ vây xanh và tôm.

Công ty nuôi trồng thủy sản XpertSea của Canada đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo thị giác máy để đo số lượng, kích thước và trọng lượng của một mẫu tôm. XpertSea gần đây đã ra mắt phiên bản di động của công nghệ của họ. Cho phép ước tính kích thước biến thể thông qua điện thoại di động, giảm bớt các rào cản đối với việc áp dụng giải pháp hữu ích này.

Tương lai của ước tính sinh khối

Khi cuộc đua về giải pháp sinh khối thân thiện với nông dân vẫn tiếp tục, các nhà sản xuất có thể làm việc để cải thiện các phương pháp ước tính truyền thống. Ghi lại chính xác dữ liệu trang trại, lấy mẫu thường xuyên, sử dụng cỡ mẫu đại diện. Duy trì các quy trình giống nhau trong suốt quá trình sản xuất sẽ khiến nông dân tự tin hơn về những thay đổi mà họ quan sát được trong ao nuôi tôm.

Công nghệ để đơn giản hóa và hỗ trợ các phương pháp ước tính truyền thống đã hiện hữu 1 cách sẵn có. Hiện tại đang trở nên phổ biến rộng rãi hơn cho nông dân. Thực tế không chắc một giải pháp sẽ trả lời được câu hỏi ước tính sinh khối. Nhưng nếu nông dân làm việc với các công ty công nghệ, họ có thể bắt đầu nhìn thấy đáy ao rõ ràng hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X