Khai thác tối đa Artemia trong nuôi tôm
0

Artemia có giá trị làm thức ăn sống cho giai đoạn đầu đời của tôm. Mặc dù đắt tiền, nhưng nếu được sử dụng đúng cách thì Artemia hoàn toàn xứng đáng với khoản đầu tư.

Việc sử dụng Artemia, hoặc tôm ngâm nước muối, làm thức ăn sống cho việc nuôi tôm. Các trại sản xuất cũng thường sử dụng Artemia. Trong giai đoạn đầu đời, ấu trùng tôm thích thức ăn sống . Thực chất vì ruột chưa phát triển nên tiêu hóa dễ dàng hơn và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Artemia cũng dễ sử dụng, thời gian bảo quản dài và người nuôi tôm có thể sử dụng khi cần. Nauplii là giai đoạn phổ biến nhất của Artemia được sử dụng làm thức ăn sống, đặc biệt là trong giai đoạn ấp và ương giống.

Artemia vẫn là thành phần cốt lõi trong dinh dưỡng trại giống

Tại sao Artemia lại quan trọng?

Artemia rất thích hợp để giúp hậu ấu trùng (PL) khi thích nghi với khí hậu, cũng như trong việc cung cấp các lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe. Vì PL được nuôi bằng Artemia trong trại giống, nên việc sử dụng thức ăn công nghiệp công thức ngay sau khi thả giống sẽ gây sốc cho hệ thống đường ruột của chúng. Cho Artemia làm thức ăn ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi có thể giúp chúng chuyển tiếp thuận lợi hơn. Và do hàm lượng dinh dưỡng phong phú, chẳng hạn như axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đa, giúp tăng cường sức khỏe và tăng cường sự phát triển của chúng.

Thông lệ chung ở Indonesia, theo Wawan Siswanto, giám đốc bán hàng người Indonesia của INVE Nuôi trồng thủy sản, là để các trại giống cung cấp cho nông dân đủ Artemia trong một ngày, như một phần thưởng cho việc mua PL của họ. Mặc dù việc sử dụng tôm ngâm nước muối vẫn còn hạn chế, nhưng “ngày càng có nhiều nông dân nuôi tôm sử dụng Artemia như một phần không thể thiếu trong những ngày đầu nuôi tôm,” ông nói. Người nuôi thường sử dụng Artemia trong bảy ngày, với tỷ lệ một lon Artemia trên một triệu PL.

Tuy nhiên, việc cung cấp Artemia chỉ được khuyến nghị với số lượng hạn chế và trong một thời gian ngắn. Artemia được khuyến nghị sử dụng trong giai đoạn ương và nuôi thương phẩm từ 3 đến 7 ngày. Ngoài chi phí cao, việc sử dụng quá nhiều Artemia thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi. Bởi lẽ Artemia thừa có thể cạnh tranh nguồn thức ăn với PL và sự bài tiết chất chuyển hóa của chúng cũng có thể làm suy giảm chất lượng nước. Artemia cũng có thể mang mầm bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nguồn cung cấp của bạn đến từ một nguồn an toàn sinh học, đáng tin cậy.

Mặc dù việc sử dụng Artemia đòi hỏi đầu tư đáng kể, sức khỏe mạnh mẽ và tăng trưởng tốt hơn của tôm sẽ bù đắp chi phí, bảo vệ chu kỳ tổng thể và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Tỷ lệ phân phát thức ăn

Tỷ lệ cho ăn được khuyến nghị là 100 nauplii mỗi tôm, mỗi ngày, được quản lý trong hai đến ba lần cho ăn. Một gam bào xác Artemia tương đương với khoảng 180.000 ấu trùng. Lượng Artemia bào xác cần thiết cho một ao phụ thuộc vào số lượng PL.

Giả sử chúng ta có 1 triệu PL dự trữ, chúng ta cần bao nhiêu gam bào xác? Đơn giản chỉ cần nhân lượng PL với 100, là lượng nauplii trên mỗi con tôm, rồi chia cho 180.000. Kết quả là, để có 1 triệu PL, chúng ta cần 556 gram nang mỗi ngày.

Cách ấp nở và sử dụng Artemia

 

Trứng Artemia cần được cho nở và thu hoạch trước khi cho tôm giống ăn. Quá trình này yêu cầu thiết bị nở và thu hoạch (xemHình 1 dưới). Đây là một cách để làm điều đó.

Hình 1. Ấp trứng và thu hoạch Artemia

Sử dụng ống nở có lỗ nhỏ ở đáy

  • Khử trùng ống bằng clo và đổ đầy nước có độ mặn 28-29 ppt, đã được khử trùng trước đó bằng clo và trung hòa bằng natri thiosulfat.
  • Tiếp tục trung hòa nước bằng vòi sục khí đã được phun chất khử trùng trước đó và thêm NaHCO3 (natri bicacbonat) để đạt được độ pH của nước là 8,4.
  • Cho bào xác vào nước, với tỷ lệ 1g bào xác cho 2 lít nước. Sục khí mạnh để đảm bảo nước được trộn đều.
  • Đặt một đèn LED, với độ rọi khoảng 2.000 lux, trên đầu ống.
  • Duy trì nhiệt độ nước luôn ở mức dưới 30°C – lý tưởng là từ 28°C đến 29°C.
  • Nở nang trong 24 giờ.

Vỏ nang sẽ nổi lên mặt nước 24 giờ sau khi sục khí

Thu hoạch

Mặc dù chi phí cao, Artemia nên được người nuôi tôm kết hợp với các hệ thống thâm canh hoặc siêu thâm canh xem xét. Do tác động có lợi của nó đối với tôm giống ở giai đoạn đầu của quá trình sản xuất.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X