Trang trại nuôi tôm cần chuẩn bị gì khi thời tiết ẩm ướt?
0

Các nhà sản xuất tôm trên toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu. Do đó, các chuyên gia nông nghiệp của Alune* đưa ra một vài lời khuyên về cách người nông dân có thể chuẩn bị cho mùa mưa và giữ cho ao của họ khỏe mạnh.

Mưa là một trong những thách thức lớn đối với người nuôi tôm trên toàn thế giới. Khi mùa mưa đến, sản lượng tôm sẽ giảm một cách tự nhiên, phản ánh những thách thức về quản lý mà lượng mưa sẽ mang lại cho chu kỳ nuôi. Mặc dù nhiều nông dân có thể quản lý lượng mưa hàng năm với ít hậu quả, nhưng sáng suốt nhất vẫn là có sẵn một đội ngũ được đào tạo bài bản và các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) hiệu quả để ứng phó với tác động của mưa.

Lượng mưa có thể nhanh chóng thay đổi điều kiện ao và kích hoạt một chuỗi các sự kiện có thể dẫn đến kết quả dưới mức tối ưu với chất lượng nước và tôm còi cọc. Điều quan trọng là phải thực sự hiểu những gì xảy ra trong các trang trại nuôi tôm trong thời tiết mưa, những gì cần chuẩn bị và cách đối phó với các vấn đề có thể xảy ra.

Điều gì xảy ra với ao nuôi tôm khi mưa bão?

Mưa thường kéo theo nhiệt độ giảm, khoảng 5 đến 6°C, điều đó có thể thay đổi dựa trên các điều kiện khí quyển khác nhau. Do sự hấp thu thức ăn của tôm phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nhiệt độ nước ao giảm 1°C có thể dẫn đến giảm 5 đến 10% lượng tiêu thụ thức ăn.

Sự thay đổi nhiệt độ ao nuôi có thể tác động tiêu cực đến mức tiêu thụ thức ăn

Nước mưa cũng sẽ làm thay đổi các thông số nước quan trọng khác do nước ao bị pha loãng với nước ngọt. Điều này sẽ dẫn đến giảm độ pH và gây ra sự thay đổi về độ mặn và độ kiềm tùy thuộc vào lượng nước mưa và các biện pháp quản lý ao hiện có. Khi độ pH và độ kiềm thấp, hoạt động của thực vật phù du và vi khuẩn có lợi sẽ bị gián đoạn. Tương tự, khi độ kiềm giảm vỏ tôm có thể yếu đi do thiếu các khoáng chất cần thiết.

Hoạt động của thực vật phù du cũng có thể bị chậm nếu thiếu ánh sáng mặt trời khi mưa rào. Ánh sáng giảm có thể làm gián đoạn quá trình quang hợp của thực vật phù du (sinh vật tự dưỡng) trong nước và làm giảm nồng độ oxy hòa tan (DO). Độ pH thấp, giảm nồng độ khoáng chất, giảm nồng độ DO và ít ánh sáng mặt trời hơn sau khi mưa lớn có thể gây ra sự suy yếu của sinh vật phù du và vi tảo. Nếu điều này xảy ra, sự biến mất của thực vật phù du và vi tảo có thể làm tăng lượng chất hữu cơ trong ao và làm suy giảm chất lượng nước nói chung.

Khi tải trọng hữu cơ tăng lên sau những trường hợp trên, vi khuẩn dị dưỡng hỗ trợ quá trình phân hủy sẽ sinh sôi nảy nở và khai thác. Khi các sinh vật dị dưỡng nhân lên, nhu cầu oxy sinh học (BOD) có thể tăng lên đáng kể. Nếu nhà sản xuất không hành động vào thời điểm này,mức DO có thể giảm hơn nữa.

Những điều kiện bất lợi này có thể dẫn đến tôm tăng trưởng chậm. Việc thiếu các khoáng chất cần thiết cũng có thể kích hoạt quá trình lột xác ở tôm, dẫn đến phản ứng miễn dịch yếu hơn và vỏ mềm hơn.

Khi kết hợp với nhau, những điều kiện bất lợi này có thể dẫn đến tôm tăng trưởng chậm. Việc thiếu các khoáng chất cần thiết cũng có thể kích hoạt quá trình lột xác ở tôm, dẫn đến phản ứng miễn dịch yếu hơn và vỏ mềm hơn. Trong trường hợp xấu nhất, quá trình thay lông có thể thất bại trong hai đến ba ngày. Môi trường nước DO, pH và nhiệt độ thấp cũng lý tưởng choVibrio spp.phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cho tôm.

Vậy thì người nuôi tôm cần làm gì khi mưa bão?

• Sử dụng dự báo thời tiết để theo dõi điều kiện thời tiết địa phương

• Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị sục khí và hệ thống điện đều hoạt động tốt

• Đảm bảo trang trại có các đường ống thoát nước cho phép nước bề mặt được xả hoặc chảy ra ngoài đúng cách

• Có thể cần chuẩn bị sẵn máy phát điện trong trường hợp mất điện do mưa lớn

 Duy trì thiết bị sục khí sẽ giúp duy trì chất lượng nước và sức khỏe của tôm

Biện pháp ứng phó khi trời mưa

• Đảm bảo tất cả các thiết bị sục khí hoạt động bình thường để duy trì mức DO chấp nhận được, lý tưởng là trên 5 ppm

• Nếu có thể, tháo nước bề mặt để tránh giảm độ mặn đáng kể

• Thường xuyên theo dõi các thông số chất lượng nước quan trọng, chẳng hạn như DO, pH và độ kiềm

• Bón CaO, CaCO3 hoặc CaMg(CO3)2 hoặc cách xử lý khác để tăng độ kiềm

• Giảm tỷ lệ cho ăn và theo dõi tình trạng ao nuôi. Điều chỉnh tỷ lệ cho ăn phù hợp

Các biện pháp sau cơn mưa

• Đảm bảo duy trì sục khí

• Nếu độ mặn giảm xuống dưới mức tối ưu, hãy thêm nước biển đã xử lý mới (tùy thuộc vào tình trạng nước của bạn)

• Sử dụng men vi sinh để tăng tỷ lệ phân hủy và nitrat hóa. Điều này cũng sẽ ức chế sự phát triển của mầm bệnh

• Tăng tỷ lệ cho ăn theo các thông số chính như nhiệt độ, pH và DO

• Lấy mẫu ao để ước lượng quần thể tôm và để phát hiện bất kỳ sự kiện tử vong nào

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X