Lợi khuẩn của tôm thẻ chân trắng là gì?
0

Lợi khuẩn của tôm thẻ chân trắng là một chất bổ sung thức ăn ở dạng vi khuẩn sống có lợi cho tôm thẻ chân trắng bằng cách cung cấp sự cân bằng cho đường ruột. Thông qua việc sử dụng chế phẩm sinh học này, việc sử dụng thức ăn trong quá trình canh tác có thể trở nên hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trong nuôi trồng thủy sản, men vi sinh không chỉ đóng vai trò duy nhất đối với hệ tiêu hóa của vật nuôi. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng, hệ thống miễn dịch và cải thiện chất lượng nước.

Các Loại Men Vi Sinh Cho Nuôi Trồng Thủy Sản

Men vi sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản được chia thành hai loại chính là men vi sinh dạng nước và men vi sinh đường ruột. Mỗi lợi khuẩn này

1. Men vi sinh dạng nước

Việc sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm thẻ chân trắng với men vi sinh dạng nước là bằng cách trộn trực tiếp vào nước ao nuôi. Trong khi cách thức hoạt động của nó là ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và cải thiện chất lượng nước.

Thông thường, các chủng vi khuẩn được sử dụng trong chế phẩm sinh học này là Bacillus acidophilus, Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis, Nitrobacter spp., Aerobacter và Saccharomyces cerevisiae.

2. Men vi sinh từ thức ăn chăn nuôi

Lợi khuẩn từ thức ăn chăn nuôi là một loại men vi sinh được sử dụng để cải thiện sự cân bằng vi sinh vật trong đường ruột của tôm thẻ chân trắng. Thông thường, nó được sử dụng bằng cách trộn vào thức ăn cho tôm.

Trong khi các loại chủng vi khuẩn được sử dụng bao gồm Lactobacillus hoặc Saccharomyces cerevisiae, vi khuẩn nitrat hóa, Streptococci, Roseobacter và Bacillus sp. Dòng vi khuẩn này hoạt động trong đường ruột của tôm bằng cách điều chỉnh sự cân bằng vi sinh vật của nó và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Lợi ích của Probiotic đối với tôm thẻ chân trắng

Việc sử dụng chế phẩm sinh học mang lại những lợi ích và tác động tích cực trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Một số lợi ích này bao gồm:

1. Kích Thích Hệ Miễn Dịch Cho Tôm

Các chủng vi khuẩn trong men vi sinh hoạt động như chất kích thích miễn dịch để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể ở tôm thẻ chân trắng. Việc tăng cường miễn dịch này có thể được thực hiện theo ba cách, cụ thể là:

–       Tăng hoạt động của đại thực bào

–       Tăng sản xuất các kháng thể có hệ thống ở dạng globulin miễn dịch và interferon

–       Tăng kháng thể tại chỗ trên bề mặt niêm mạc như thành ruột.

2. Sản xuất các hợp chất ức chế sự phát triển của vi sinh vật xấu

Lợi khuẩn tiếp xúc với vi khuẩn axit lactic và các chủng Bacillus có thể tạo ra một số hợp chất có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Một trong số nhiều và cần thiết nhất là hợp chất bacteriocin, một loại protein được sản xuất bởi một số chủng nhất định.

3. Tăng cạnh tranh dinh dưỡng trong ruột tôm

Về mặt lý thuyết, sự cạnh tranh dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong thành phần của các sinh vật trong ruột tôm thẻ chân trắng. Tăng sự hiện diện của các chủng vi khuẩn cụ thể thông qua men vi sinh có thể làm giảm chất nền có sẵn cho các quần thể vi khuẩn khác.

Với sự cạnh tranh về không gian trong ruột hoặc đường tiêu hóa của tôm, đó có thể được xem như là một cơ chế đối kháng với việc xâm chiếm vi khuẩn gây bệnh bằng men vi sinh.

4. Tránh những tác hại của việc sử dụng thuốc kháng sinh

Việc sử dụng kháng sinh như một phương pháp chữa bệnh cho động vật và con người đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, kháng sinh có tác động tiêu cực nếu sử dụng lâu dài, cụ thể là xuất hiện tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

Do đó, chế phẩm sinh học có thể là một lựa chọn để tránh tác hại của các loại kháng sinh này.

5. Kích thích tăng trưởng và cải thiện dinh dưỡng cho tôm

Không chỉ thức ăn có dinh dưỡng cao, nuôi tôm thẻ chân trắng còn cần hàm lượng đạm và lợi khuẩn cũng như một số chất bổ sung khác để duy trì sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm.

Trong trường hợp này, lợi khuẩn probiotic là lựa chọn tốt nhất cho người chăn nuôi. Lý do là, trong một số nghiên cứu, người ta thấy rằng tốc độ tăng trưởng của tôm có thể tối ưu hơn khi có sự hiện diện của men vi sinh.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X