Tương lai của thức ăn cho Tôm
0

Một đánh giá về các nghiên cứu khoa học mới nhất của Alune* cho thấy rằng việc bổ sung bột cá vào thức ăn cho tôm có thể giảm đáng kể, mang lại hy vọng tới ngành nuôi tôm bền vững hơn.

Ngành nuôi trồng thủy sản đang trong quá trình tìm ra chiến lược khả thi nhất để tìm nguồn thức ăn thay thế. Bột cá (FM) từ lâu đã là một trong những thành phần chính của thức ăn cho thủy sản, nhưng sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi trồng thủy sản đã khiến giá của nó tăng lên đáng kể – tăng từ 500 USD/tấn vào giữa những năm 1990 lên 1.510 USD/tấn vào tháng 5 năm 2018.

Ngành nuôi tôm tiêu thụ 31 phần trăm của tất cả các bột cá được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và ước tính vào khoảng 16% sản lượng thức ăn thủy sản toàn cầu. Nhu cầu bột cá từ ngành nuôi tôm có thể sẽ tiếp tục tăng do dự kiến ​​sản lượng tôm sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng tới 90 % của bột cá và 70% giá cả của dầu cá.

Thức ăn cung cấp chiếm hơn 50% chi phí sản xuất tôm và được coi là một trong những thành phần quan trọng nhất, nếu không phải là quan trọng nhất, thành phần quan trọng giúp sản xuất tôm thành công và có lợi nhuận. Mặc dù FM chứa các axit amin thiết yếu cân bằng, chất lượng cao, vitamin và khoáng chất cần thiết cho năng suất tôm tối ưu và có vị ngon tuyệt vời, nhưng giá cả tăng luôn đều đặn và mong muốn tìm kiếm các giải pháp thay thế hiệu quả, giá cả phải chăng hơn đã khiến ngành công nghiệp này tìm kiếm các dạng protein khác.

Trong hai thập kỷ qua, một số nghiên cứu đã được tiến hành để tìm ra các nguồn và chiến lược hoàn hảo để thay thế FM. Nguồn protein từ thực vật, chủ yếu từ đậu tương, đã thu hút được nhiều sự quan tâm và ứng dụng nhất do tính sẵn có và chi phí của chúng, nhưng các nguồn khác bao gồm phụ phẩm gia cầm, protein đơn bào và côn trùng. Ngoài ra, một số thành phần mà chúng tôi thảo luận ở đây vẫn đang ở giai đoạn đầu và các nghiên cứu thử nghiệm có thể không phải lúc nào cũng mang lại thành công trong sản xuất và thương mại.

Nhìn vào các lựa chọn thay thế

1. Bột đậu nành

Bột đậu nành là một trong những nguồn protein thay thế được sử dụng phổ biến nhất trong thức ăn thủy sản. Nó được coi là một nguồn đáng tin cậy, do nguồn cung cấp ổn định và giá cả phải chăng, đồng thời mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cấu hình axit amin cân bằng và khả năng tiêu hóa tốt. Điều này có nghĩa là bột đậu nành cung cấp một sự lựa chọn hợp lý về nguồn cấp thức ăn, với chất lượng tương tự như FM.

Trước đây, khô dầu đậu nành được cho là kém chất lượng hơn FM do mất cân đối các axit amin thiết yếu và hàm lượng khoáng chất thấp. Nó cũng chứa chất kháng dinh dưỡng, chẳng hạn như chất ức chế proteinase, lectin kết tụ, glycinin, oligosacarit, lectin và saponin làm giảm hiệu suất tăng trưởng và sự kém ngon miệng của thức ăn. Tuy nhiên, rất nhiều sự đổi mới trong công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi đã được thực hiện để cải thiện chất lượng bột đậu nành trong chế độ ăn của tôm, bao gồm quá trình lên men, chiết xuất và ứng dụng các thành phần bổ sung.

Một nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng khô đậu nành lên men có khả năng tiêu hóa tốt hơn, giảm thiểu các chất kháng dinh dưỡng và có thể sử dụng để thay thế tới 253,6 g/kg bột cá trong chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng mà không có ảnh hưởng bất lợi đến sự tăng trưởng và việc sử dụng thức ăn.Một nghiên cứu khác vào năm 2019 cho thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa bột đậu nành lên men và FM, khi sử dụng 20% ​​bột đậu nành lên men trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng dẫn đến tỷ lệ sống sót cũng như trọng lượng và hiệu suất tăng trưởng cao nhất. Trong khi đó, có báo cáo phân tích rằng protein đậu nành cô đặc có thể thay thế lên đến 75% của FM trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng mà không có sự khác biệt đáng kể nào trong việc sử dụng thức ăn hoặc tỷ lệ sống sót, và không có tác động bất lợi đến sự tăng trưởng.

Một nghiên cứu cũng tuyên bố rằng sự kết hợp giữa các nguồn protein thực vật và động vật có thể được sử dụng để loại bỏ hoàn toàn FM khỏi khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng. Năm 2020,một nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thay thế một phần hoặc toàn bộ các nguyên liệu biển bằng bột đậu nành lên men, kết hợp với bột gia cầm dẫn đến tỷ lệ sống sót và hiệu suất tăng trưởng tương tự ở tôm thẻ chân trắng.

2. Nguồn thức ăn từ gia cầm

Các nguồn protein động vật cũng đã được thử nghiệm như một nguồn thay thế cho FM và đã được sử dụng như một chất bổ sung cho khô dầu đậu tương nhằm nỗ lực tăng tỷ lệ thay thế FM. Nguồn thức ăn tới từ gia cầm là một trong những nguồn protein động vật phổ biến nhất vì đây là một lựa chọn hợp lý hơn, có sẵn với số lượng lớn và chứa hàm lượng protein thô cao, cấu hình axit amin cân bằng và vị ngon.

Tuy nhiên, trước đây,có những lo ngại về sự thay đổi của chất lượng của nguồn cung cấp thức ăn tới từ gia cầm, dẫn đến thiếu axit amin thiết yếu và sự thay đổi của khả năng tiêu hóa. Những cải tiến trong công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi đã được triển khai để giải quyết những thách thức thông qua việc kiểm soát thời gian và nhiệt độ trong quá trình nấu.

Trong số các thành phần có nguồn gốc từ gia cầm khác nhau, bột phụ phẩm gia cầm (PBM) là một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất trong công thức thức ăn chăn nuôi, bao gồm các bộ phận đã được làm sạch, nấu chín của gia cầm, bao gồm đầu, cổ, bàn chân và trứng non. Người ta nói rằng PBM chứa những dinh dưỡng tương tự như FM và phù hợp để sử dụng thay thế FM trong chế độ ăn của tôm. Nó giúp tôm có khả năng tiêu hóa tốt hơn, chứa hàm lượng protein thô cao hơn với các axit amin thiết yếu/không thiết yếu cân bằng và không có các yếu tố kháng dinh dưỡng.

Có một thí nghiệm đã không tìm thấy sự khác biệt về tỷ lệ sống và thành phần cơ thể của tôm được nuôi bằng PBM và FM và cho thấy rằng tôm được cho ăn bằng 30% đến 50% PBM có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Ngoài ra, nghiên cứu cho biết rằng có thể thay thế tới 70% FM bằng PBM mà không ảnh hưởng xấu đến các chỉ số hoạt động chính, chẳng hạn như tăng trưởng, tỷ lệ sống và FCR. Một nghiên cứu khác đã đưa ra kết quả tương tự, cho thấy rằng 66,7% PBM có thể được sử dụng để thay thế mà không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tôm. Một nghiên cứu sâu hơn phát hiện ra rằng bột phụ phẩm gia cầm cấp thức ăn cho vật nuôi có thể thay thế tới 80% FM trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng.

3. Protein đơn bào

Bột protein đơn bào (SCP) được sản xuất từ ​​các vi sinh vật đơn bào, chẳng hạn như nấm men, vi khuẩn và tảo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng SCP là một lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn cho FM và FO do hàm lượng protein cao với các thành phần tuyệt vời như axit amin, lipid, vitamin, khoáng chất và axit nucleic. Hàm lượng protein thô trong mỗi SCP dao động từ 50% đến 83% đối với vi khuẩn, 30% đến 70% đối với nấm men và 45% đến 73% đối với tảo.

Cả vi khuẩn và men protein có khả năng phát triển nhanh chóng trong các chất nền khác nhau, chứa hàm lượng protein thô cao và giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin tế bào và sắc tố quang. Trong những năm qua, một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả yên tâm rằng nấm men và vi khuẩn có thể được sử dụng làm chất phụ gia hoặc thay thế cho FM trong chế độ ăn của tôm.

Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng có tới 45 phần trăm FM trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng có thể được thay thế bằng chiết xuất nấm men mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sự tăng trưởng và khả năng tiêu hóa. Một thử nghiệm vào năm 2017 chỉ ra rằng vi khuẩn Methylobacterium extorquens có thể được sử dụng thay thế cho FM trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng ở mức 50 phần trăm và 100 phần trăm, dẫn đến kết quả tốc độ tăng trưởng và FCR tương tự nhau. Một nghiên cứu vào năm 2019 đã tuyên bố rằng 4 phần trăm SCP từ vi khuẩn Corynebacterium amoniagenes có thể thay thế tới 20% FM trong chế độ ăn của tôm, với hiệu suất tăng trọng tương tự.

4. Nguồn cung cấp thức ăn từ côn trùng

Trong những năm gần đây, Nguồn cung cấp thức ăn từ côn trùng đã trở nên phổ biến như một chất thay thế FM nhờ hàm lượng và chất lượng dinh dưỡng, hiệu quả sử dụng thức ăn tuyệt vời và những lợi ích sức khỏe mà nó có thể mang lại cho các loài nuôi. Việc giàu axit amin, lipid, vitamin và khoáng chất và đã cho thấy tác dụng kích thích miễn dịch ở các loài động vật thủy sinh khác nhau. Hầu hết các bữa ăn côn trùng có chứa hàm lượng protein thô cao, dao động từ 40% đến 63% và những con số này sẽ cao hơn đối với nguồn cung cấp thức ăn từ côn trùng đã khử chất béo, có tới 83% protein thô.

Về tôm, nhiều thí nghiệm đã được thực hiện trên chế độ ăn tôm thẻ chân trắng bằng cách sử dụng sâu bột, tằm, giòi ruồi và ruồi lính đen với thành công đáng kể. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bột côn trùng vẫn đang trong giai đoạn phát triển rất sớm và hầu hết các nghiên cứu đều đề xuất, như chúng ta đã thấy với các nguồn protein khác, bột côn trùng được sử dụng để thay thế một phần FM.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng sâu bột  có thể được sử dụng để thay thế tới 50% FM trong chế độ ăn của tôm với hiệu suất tăng trưởng tối ưu và không có bất kỳ tác động bất lợi nào. Trong trường hợp con tằm,một thí nghiệm về bột tằm khử chất béo chỉ ra rằng nó có khả năng thay thế 75% FM trong chế độ ăn của tôm mà không ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng. Đối với bột giòi, một nghiên cứu khác kết luận rằng bột giòi của ruồi có thể được sử dụng để thay thế FM lên đến 60 phần trăm với mức tăng cân, tỷ lệ sống sót và FCR tương tự. Nhiều nghiên cứu về bột ruồi lính đen (BSF) cho thấy rằng nó có thể thay thế thành công FM lên đến 25% để đạt hiệu suất tối ưu mà không ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của tôm. Tuy nhiên, bột BSF đã được khử chất béo cho thấy kết quả hứa hẹn hơn, với một nghiên cứu vào năm 2021 báo cáo hiệu suất tăng trưởng chất lượng và tăng cường khả năng miễn dịch của tôm được cho ăn với 60% bột BSF đã khử chất béo.

Nhìn về tương lai

Tốt nhất chúng ta nên hiểu rằng mặc dù có nhiều kết quả đầy hứa hẹn của các nghiên cứu khác nhau, những lựa chọn thay thế này không phải là không có những thách thức riêng. Đáng chú ý nhất, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu tác động sức khỏe lâu dài của việc thay thế FM trong chế độ ăn của tôm. Đây là một mối quan tâm trong việc thay thế hoàn toàn FM và FO khỏi chế độ ăn của tôm có thể dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa và phản ứng miễn dịch yếu hơn.

Diễn biến tốt nhất cho tương lai gần là kết hợp FM với các lựa chọn thay thế phù hợp, để giảm thiểu việc đưa nó vào. Điều quan trọng nhất cần lưu ý hiện nay là đang có rất nhiều lựa chọn về các nguồn protein thay thế cho thấy một con đường đầy hứa hẹn dẫn đến một tương lai nơi mà chất lượng thức ăn nuôi tôm sẽ có giá cả phải chăng, sẵn có và bền vững hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

X